BPA Là Gì? Lưu Ý Đặc Biệt Khi Sử Dụng Sản Phẩm Nhựa

question Đồ nhựa bạn sử dụng có chứa chất BPA không?Nội dung bài viếtĐồ nhựa bạn sử dụng có chứa chất BPA không?Chất BPA là gì?Sản phẩm nào chưa nhiều BPA nhất?Chất BPA xâm nhập …

bpa là gì

question

Đồ nhựa bạn sử dụng có chứa chất BPA không?

Các đồ dùng bằng nhựa thường trực trong đời sống hằng ngày, nó rất tiện dụng và đa năng. Tuy nhiên bạn có biết được thành phần của nó ra sao và có chứa chất độc hại gì không?

BPA là một chất bạn cần phải quan tâm khi sử dụng các vật dụng bằng nhựa.

bpa là gì

Chất BPA là gì?

BPA (bisphenol-A) là một hợp chất tổng hợp được tìm thấy trong nhiều chất dẻo, cũng như trong lớp lót của hộp đựng thực phẩm.

Nó được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1890, nhưng các nhà hóa học vào những năm 1950 nhận ra rằng nó có thể được trộn lẫn với các hợp chất khác để sản xuất nhựa polycarbonate cứng và đàn hồi hơn.

​Những ngày này, nhựa chứa BPA thường được sử dụng trong hộp đựng thực phẩm, đồ dùng cho em bé và những thứ khác. 

​BPA cũng được sử dụng để sản xuất nhựa epoxy, được đặt trên lớp lót bên trong hộp đựng thực phẩm để giữ cho kim loại khỏi bị ăn mòn.

BPA Free là chỉ vật liệu đó không có chất BPA trong cấu tạo

Sản phẩm nào chưa nhiều BPA nhất?

Các sản phẩm phổ biến có thể chứa chất BPA bao gồm:

 • Vật phẩm đóng gói trong hộp nhựa
 • Đồ hộp
 • Đồ vệ sinh cá nhân
 • Sản phẩm vệ sinh phụ nữ
 • Biên nhận máy in nhiệt
 • Đĩa CD và DVD
 • Điện tử gia dụng
 • Kính mắt
 • Thiết bị thể thao
 • Chất làm kín răng

Nhiều nhà sản xuất hiện nay đã chuyển sang các sản phẩm thay thế BPA bởi vì tính độc hại của nó. Vậy nên BPA đã được thay thế bằng bisphenol-S (BPS) hoặc bisphenol-F (BPF).

Tuy nhiên lại có các nghiên cứu mới cho rằng chất BPS và BPF có thể làm gián đoạn chức năng của các tế bào tương tự như BPA do vậy bạn nên xem kĩ kí hiệu trên sản phẩm để biết được đâu là sản phẩm chứa BPA. 

Cụ thể các nhãn sản phẩm có số tái chế 3 và 7 hoặc có kí hiệu “PC” là các sản phẩm có khả năng chứa BPA, BPS, BPF.

=> Xem ý nghĩa kí hiệu trên các chai nhựa

Chất BPA xâm nhập vào cơ thể như thế nào?

Nguồn tiếp xúc chính với BPA là thông qua chế độ ăn uống của bạn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy nồng độ BPA trong nước tiểu giảm đến 66% sau 3 ngày không sử dụng các thức ăn được đóng gói.

Một nghiên cứu khác, cho những người tham gia ăn súp và sản phẩm đóng gói trong 5 ngày liên tiếp. Sau đó họ xét nghiệp và thấy rằng lượng BPA trong nước tiểu cao tới 1221% so với người không sử dụng.

Ngoài ra tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo rằng nồng độ BPA ở trẻ bú sữa mẹ thấp hơn 8 lần so với trẻ được cho ăn sữa bột từ chai chứa BPA. (Xem nghiên cứu tại đây)

Chất BPA tác động như thế nào đến sức khỏe?

Có nhiều chuyên gia cho rằng BPA tác động không tốt đến sức khỏe con người. Tuy nhiên một số lại nói không.

Đây vẫn là một vấn đề được tranh cãi và chưa có lời giải thỏa đáng, cụ thể.

BPA được cho là bắt chước cấu trúc và chức năng của hormon estrogen. Do giống với các estrogen nên BPA có thể liên kết với các thụ thể estrogen làm ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như: khả năng phát triển, khả năng sửa chữa của tế bào, sinh sản, phát triển thai nhi…

BPA cũng có thể có khả năng tương tác với các thụ thể hormon khác, chẳng hạn như thụ thể hormon tuyến giáp, do đó làm thay đổi chức năng của chúng.

Cơ thể của bạn nhạy cảm với những thay đổi về mức độ hormone, đó là lý do tại sao khả năng bắt chước estrogen của BPA được cho là ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Với các thông tin trên thì BPA có bị cấm hay không?

​Việc sử dụng chất BPA đã bị hạn chế ở EU, Canada, Trung Quốc và Malaysia, đặc biệt là trong các sản phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Các tác động của BPA đối với cơ thể

Một số tác động không tốt và chất BPA có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

BPA có thể gây vô sinh ở nam giới và phụ nữ

Bisphenol a có thể ảnh hưởng đến một số khía cạnh của khả năng sinh sản. 

Theo một nghiên cứu thì những phụ nữ bị sảy thai thường xuyên có lượng BPA trong máu cao gấp 3 lần so với các phụ nữ mang thai thành công.

Hơn nữa qua theo dõi các phụ nữ đang điều trị khả năng sinh sản thì cho thấy phụ nữ có BPA cao hơn có tỷ lệ sản xuất trứng thấp hơn và khả năng mang thai ít hơn 2 lần.

Đây là một lưu ý quan trọng cho những phụ nữ đang có ý định sinh con cần phải lưu ý.

Tác động của BPA đối với trẻ sơ sinh

Theo các nghiên cứu cho thấy phơi nhiễm BPA trong giai đoạn đầu đời có thể ảnh hưởng đến trọng lượng trẻ sơ sinh, sự phát triển nội tiết tố, hành vi và nguy cơ ung thư trong cuộc sống sau này của trẻ.

BPA phơi nhiễm đã được liên kết với bệnh tim và bệnh tiểu đường tuýp 2

Mức BPA cao hơn dường như có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, cao huyết áp và bệnh tim.

BPA có thể tăng nguy cơ béo phì của bạn

Việc phơi nhiễm BPA có liên quan đến tăng nguy cơ béo phì và chu vi vòng eo tăng lên. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

BPA có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác

Tiếp xúc với BPA cũng có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe sau đây:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
 • Sinh non
 • Hen suyễn
 • Chức năng gan
 • Chức năng miễn dịch
 • Chức năng tuyến giáp
 • Chức năng não

Làm sao để giảm sự tiếp xúc với chất BPA

Ở bên trên tôi cũng đã nói về việc BPA thường xuyên có trong các sản phẩm nhựa đóng hộp, túi đựng thực phẩm. Vậy nên các bạn cần lưu tâm đến việc sử dụng các sản phẩm này để tránh nhiễm BPA ở mức cao.

Dưới đây là một số cách hiệu quả để giảm thiểu sự tiếp xúc của bạn với BPA:

 • Tránh các loại thực phẩm đóng gói: Ăn phần lớn là tươi, toàn bộ thực phẩm. Tránh xa các thực phẩm đóng hộp hoặc thực phẩm được đóng gói trong các hộp nhựa có nhãn tái chế số 3, 7 hoặc các chữ cái “PC”.
 • Uống từ chai thủy tinh: Mua các loại chất lỏng có trong chai thủy tinh thay vì chai nhựa hoặc lon, và sử dụng chai thủy tinh em bé thay vì chai nhựa.
 • Tránh xa các sản phẩm BPA: Càng nhiều càng tốt, hãy hạn chế tiếp xúc với hóa đơn của bạn.
 • Hãy chọn lọc với đồ chơi: Hãy chắc chắn rằng đồ chơi bằng nhựa mà bạn mua cho con bạn được làm từ vật liệu không có BPA, đặc biệt là đồ chơi mà đồ chơi nhỏ của bạn có thể nhai hoặc hút.
 • Không dùng lò vi sóng bằng nhựa: Lò vi sóng và bảo quản thức ăn bằng thủy tinh thay vì bằng nhựa.
 • Mua sữa bột cho trẻ sơ sinh: Một số đề nghị bột trên chất lỏng từ các thùng chứa BPA, vì chất lỏng có khả năng hấp thụ nhiều BPA hơn từ thùng chứa.

Theo bằng chứng, việc thực hiện các bước để hạn chế phơi nhiễm BPA của bạn có lẽ là một ý tưởng hay.

Đặc biệt, phụ nữ mang thai có thể hưởng lợi từ việc cố gắng tránh BPA càng nhiều càng tốt, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nhưng các bạn cũng không nên quá hoảng loạn khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp, thực phẩm trong chai nhựa. Vì nếu nó có một tác động lớn và tác hại sâu rộng thì có lẽ mọi thứ bây giờ đã không dùng vật liệu nhựa để bảo quản nữa rồi.

Tuy nhiên chúng ta cũng nên cẩn trọng hơn trong việc sử dụng các vật liệu nhựa. Chí ít bạn nên tìm hiểu xem nó là loại vật liệu có thể tái chế sử dụng hay không, hay có các cảnh bảo gì không. Và phụ nữ mang thai hay trẻ sơ sinh thì tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng các đồ dùng có chứa BPA (BPA free) để đảm bảo an toàn. 

Viết một bình luận