Chỉ số SQ là gì? Trí tuệ tâm linh thấu hiểu bản thân, để hướng tới hạnh phúc

Chỉ số SQ (Spiritual Quotient) là chỉ số tâm hồn, hay sự thông minh về tinh thần. Đây là năng lực cảm nhận những giá trị tinh thần và tâm linh linh thiêng. Đây chính …

Chỉ số SQ (Spiritual Quotient) là chỉ số tâm hồn, hay sự thông minh về tinh thần. Đây là năng lực cảm nhận những giá trị tinh thần và tâm linh linh thiêng. Đây chính là chìa khóa vạn năng để mở ra những góc khuất tâm hồn bạn.

Bạn thường nghe nói đến các chỉ số IQ, EQ hay PQ nhưng chắc hẳn nhiều người còn lạ lẫm với chỉ số SQ. Đây là một chỉ số ra đời năm 2003 và đã đem đến một cái nhìn mới về các chỉ số đánh giá con người.

Chỉ số SQ còn được coi là trọng tâm, là nguồn gốc định hướng 3 năng lực còn lại IQ, EQ, PQ.

chỉ số SQ là gì

Tìm hiểu về chỉ số SQ

Nhiều thập kỷ trước, chỉ có IQ được cho là dạng trí thông minh hợp lệ duy nhất. Sau đó, nhanh chóng đến những năm 1990 mọi người được giới thiệu về khái niệm trí tuệ cảm xúc (EQ). Chỉ số EQ cho chúng ta biết rằng cách chúng ta quản lý cảm xúc của mình có thể còn quan trọng hơn cả chỉ số IQ của chúng ta. Và sau đó đến năm 2000, sự hiểu biết của chúng ta về các khía cạnh của trí thông minh đã được mở rộng hơn nữa khi xuất hiện định nghĩa về trí tuê tâm linh (SQ).

Nhưng chính xác thì chỉ số SQ là gì? Và tại sao chỉ số SQ lại càng quan trọng trong thời đại ngày nay? Có chắc sự hiểu biết về chỉ số tâm hồn này sẽ giúp chúng ta hiểu được và giải quyết các vấn đề hiện hữu ngày nay như sự vô cảm, hay cả nạn khủng bố?

Nguồn gốc của thuật ngữ chỉ số tâm hồn (SQ)

Thuật ngữ trí thông minh tâm linh chủ yếu được gán cho Danah Zohar và Ian Marshall dựa trên cuốn sách tiên phong của họ về SQ: SQ: Connecting With Our Spiritual Intelligence Paperback.

Tác giả mô tả: SQ là trí thông minh cơ bản nhất của chúng ta. Đó là những gì chúng ta sử dụng để phát triển năng lực về ý nghĩa, tầm nhìn và giá trị. Nó cho phép chúng ta ước mơ và phấn đấu. Nó làm nền tảng cho những điều chúng ta tin tưởng và vai trò của niềm tin và giá trị của chúng ta đối với các hành động mà chúng ta thực hiện. Trí tuệ tâm linh khám phá cách tiếp cận SQ của chúng ta giúp chúng ta phát huy hết tiềm năng của mình để có một cuộc sống tốt hơn, hài lòng hơn.

Ba khía cạnh của tâm linh

 • Trách nhiệm: Bạn có thể đã tự hỏi mình mục đích sống của bạn là gì hoặc bạn có trách nhiệm với ai. Suy nghĩ về những điều này khiến chúng ta nhận ra rằng chúng ta nên có một tầm nhìn về cách chúng ta sử dụng cuộc sống của mình. Sau tất cả, chúng ta không ở đây mãi mãi và chúng ta nên đóng góp một số đóng góp cho thế hệ tiếp theo.
 • Sự khiêm tốn. Khi bạn nghĩ về nó, chúng ta chỉ là một đốm sáng trong vũ trụ. Chúng ta chỉ là một trong số 7 tỷ người trên Trái đất; chỉ là một trong số 108 tỷ người đã từng sống. Vậy điều gì khiến chúng ta nghĩ rằng sự tồn tại của chúng ta quan trọng hơn những người khác?
 • Hạnh phúc. Thế giới đã tiến bộ và nó mang lại cho chúng ta sự tiện lợi. Nhưng chúng tôi có thể thực sự nói rằng chúng tôi đang hạnh phúc hơn rất nhiều bây giờ . Chính xác thì những điều làm chúng ta hạnh phúc là gì? Tất cả chúng ta đều muốn được hạnh phúc. Nhưng làm thế nào, cách chính xác để có được hạnh phúc?

sự khác biệt giữa chỉ số IQ EQ và SQ

Sự khác biệt giữa IQ, EQ và SQ

 • IQ – Chỉ số thông minh là một nỗ lực để đánh giá trí thông minh của con người. Trong khi mọi người có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau về nhận thức, các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng có một thành phần chung được gọi là ‘trí thông minh chung’ hoặc ‘G’. Trí thông minh chung đã được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Nhưng cá nhân tôi thích định nghĩa này của Robert Feldman: ‘khả năng hiểu thế giới, suy nghĩ hợp lý và sử dụng nguồn lực hiệu quả khi đối mặt với thách thức’.
 • EQ – Chỉ số cảm xúc là cách bạn quản lý cảm xúc của chính mình theo những cách tích cực để bạn có thể đối phó hiệu quả với những thăng trầm của cuộc sống. Nó được phát triển bởi Daniel Goleman vào giữa những năm 1990 . Các nghiên cứu tiết lộ rằng những người có điểm EQ  thấy dễ dàng hơn trong việc tạo mối quan hệ giữa các cá nhân và phù hợp với các tình huống nhóm. Những người có trí tuệ cảm xúc cao hơn cũng hiểu rõ hơn về trạng thái tâm lý của chính họ, điều này có thể bao gồm quản lý căng thẳng hiệu quả và ít có nguy cơ bị trầm cảm hơn.
 • SQ – Chỉ số tinh thần vượt quá kỹ năng nhận thức và cảm xúc của bạn. Chỉ số tinh thần SQ giúp chúng ta hiểu rõ về bản thân mình hơn, hiểu về những sự kiện đang diễn ra xung quanh hay cả những điều bạn chưa bao giờ được chứng kiến. Những người có chỉ số SQ cao thường sống với tinh thần trách nhiệm, sự khiêm tốn và luôn hướng tới hạnh phúc. Hiểu biết sâu sắc về SQ thúc đẩy mọi người cân bằng về trách nhiệm trong công việc, thời gian dành cho gia đình và sự phát triển bản thân.

Bài kiểm tra chỉ số SQ cơ bản

01/ Test SQ sơ cấp

Trả lời được câu hỏi bạn là ai? bạn như thế nào? hướng nội hay hướng ngoại?

Bằng cách giữ cho tâm trí bạn tính lặng tuyệt đối nhưng 5 giác quan: thính giác, xúc giác, khứu giác, thị giác, vị giác vẫn hoạt động bình thường.

Để đạt được trạng thái này thì tâm trí bạn phải không được suy nghĩ, từ đây bạn có được tĩnh lặng của tâm trí để giải đáp các câu hỏi về chính bản thân mình.

02/ Test SQ trung cấp

Đạt được trạng thái bình yên nhất để tương tác với con người và mọi thứ xung quanh.

Sau khi bạn trải qua quá trình test sơ cấp, đạt được sự tĩnh lặng tuyệt đối của tâm trí. Bây giờ bạn kích hoạt lại sự hoạt động của các giác quan, nhớ lại những hành động thái quá của bản thân. Nhớ lại những hành động bộc phát, những câu hói, cử chỉ khi nóng giận trong quá khứ, để bắt đầu một khởi điểm tinh thần mới.

Việc này giúp bạn hiểu và thử thách bản thân không áp dụng tâm trí nóng giận vào những người khác hay những điều đang xảy ra xung quanh chúng ta.

03/ Test SQ cao cấp

Bạn thấu cảm được những điều xảy ra xung quanh mình, những hành động mình làm bằng một cách tích cực nhất. Điều này giúp bạn hiểu hơn về sự sống tồn tại trong cơ thể mình bằng một tâm hồn sáng suốt.

Hiểu được điều này bạn sẽ thấu hiểu thế giới tự nhiên tồn tại như thế nào và điều gì tạo nên hạnh phúc của con người.

04/ Test SQ master

Khi đạt được đẳng cấp này, tâm trí của bạn đã tiến tới trạng thái hoàn hảo nhất mà con người từng biết đến. Bạn sẽ không còn bị phụ thuộc tâm trí vào bất cứ một cá nhân, tập thể, trường phái nào.

Bạn có thể vượt qua được mọi đau khổ và luôn sống trong trạng thái hạnh phúc nhất, từ đó bạn đã có thể trả lời được những câu hỏi khó nhất mà hàng triệu người trên thế giới vẫn chưa tìm được giải đáp: bạn có thể hy sinh cả cuộc đời mình vì điều gì? bạn muốn để lại di sản gì cho hậu thế?

Đây là bài kiểm tra khó nhất của chỉ số SQ, ở dạng bài kiểm tra đẳng cấp Master này thử thách tâm trí của bạn phải luôn đạt được trạng thái tỉnh thức hoàn toàn cho dù bạn phải đối mặt với những tình huống khó khăn và gian khổ nhất.

phát triển chỉ số SQ

Dấu hiện nhận biết người có chỉ số tinh thần SQ cao

 1. Hiểu rõ bản thân mình và các hiện tượng tự nhiên xung quanh
 2. Có tầm nhìn, và lãnh đạo mọi người đi theo khuynh hướng tích cực
 3. Có lòng trắc ẩn với vạn vật
 4. Tinh thần tự chủ trước mọi biến cố
 5. Khiêm tốn
 6. Luôn đặt ra câu hỏi vì sao?
 7. Là chủ mong muốn của bản thân
 8. Phát hiện và sử dụng kinh nghiệm từ nghịch cảnh
 9. Lòng biết ơn
 10. Thiền sư thông thái là những người đạt đến cảnh giới của SQ cao nhất.

Học cách rèn luyện phát triển chỉ số SQ

Chỉ số SQ không thể học tập rèn luyện với các con số hay hình ảnh cụ thể. Mà SQ phải xuất phát từ chính bản thân mỗi con người. Dưới đây là một số các điều để bạn từ rèn luyện chỉ số SQ của bản thân.

 1. Học cách yêu thương mà không cần điều kiện;
 2. Hiểu rõ các giá trị và nguyên tắc của bản thân;
 3. Học cách yêu quý và tôn trọng những gì bạn làm ra;
 4. Dành sự quan tâm tới những người chưa từng quen biết;
 5. Dành thời gian để quan tâm tới thế giới tự nhiên xung quanh bạn;
 6. Thực hành trạng thái tinh thần yên tĩnh hằng ngày;
 7. Đọc sách về văn hóa, lịch sử và tâm linh;
 8. Đối thoại với một người sở hữu chỉ số SQ đẳng cấp cao;
 9. Sắp xếp thời gian để dành sự quan tâm, chuẩn bị những món quà để tặng cho những người bạn yêu quý.

Trong thời đại đầy rẫy sự nghi kị, thù hận thì chỉ cần một chút thấu cảm bạn hoàn toàn có thể phá vỡ mọi bức tường ngăn cách con người với nhau. Hay chiêm nghiệm về bản thân và hướng tới những điều tích cực, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc của bản thân. Đây cũng chính là điều để bạn phát triển chỉ số tinh thần SQ.

Chúng ta càng thiền định với tình yêu thương, và làm việc với bản thân bằng lòng trắc ẩn, thì những tạp chất cá nhân của chúng ta, cả có ý thức và vô thức, sẽ dần rời khỏi chúng ta và được thay thế bằng năng lượng ngày càng tăng của tình yêu và sự hiểu biết thực sự.

Viết một bình luận