Pretzel Là Gì? Tại Sao Bánh pretzel được Google Vinh Danh, Nước Mỹ Có “National Pretzel day”

Pretzel là một loại bánh mỳ nướng, nó thật sự trở nên nổi tiếng tại Việt Nam khi xuất hiện trên Google Doodle với logo của Google là những chiếc bánh pretzel thật sự hấp …

bánh pretzel

Pretzel là một loại bánh mỳ nướng, nó thật sự trở nên nổi tiếng tại Việt Nam khi xuất hiện trên Google Doodle với logo của Google là những chiếc bánh pretzel thật sự hấp dẫn. Thậm chí loại bánh này còn có ý nghĩa lớn khi thống đốc bang Pennsylvania đã tuyên bố ngày 26/4 hàng năm là ngày Pretzel quốc gia (National Pretzel day) để công nhận tầm quan trọng của loại bánh này đối với lịch sử và kinh tế Mỹ.

google vinh danh bánh pretzel

Brezel hay Pretzel, là một loại bánh mì hình nút vòng xoắn đặc biệt phổ biến ở miền Nam nước Đức, Áo và Alsace. Nó được làm từ một dây bột nhồi xoắn lại. Tên nó bắt nguồn từ chữ Latinh Brachium có nghĩa “cánh tay”, vì nó có hình dáng cánh tay khoanh lại (Theo Wikipedia).

Ý nghĩa của hình dạng bánh Pretzel.

Hầu hết mọi vật được tạo nên đều được người ta truyền cho một ý nghĩa gì đó. Đặc biệt là khi nó phổ biến với mọi người. Và bánh pretzel cũng không ngoại lệ.

Hình dạng của chiếc bánh pretzel giống như nút thắt dây thừng ở giữa. Đây là ý nghĩa thứ nhất của loại bánh này.

Truyền thuyết kể rằng bánh quy cây được một nhà sư người Ý phát minh vào năm 610 sau công nguyên. Để thưởng cho trẻ nhỏ học lời cầu nguyện của mình, anh ta được cho là gấp những dải bột bánh mì giống như những cánh tay cầu nguyện của trẻ em.

Ý nghĩa thứ hai của loại bánh này đơn giản là nó tạo ra 3 ô trống nhỏ để dễ dàng những người làm bánh có thể treo nó lên thôi. Và tôi thích ý nghĩa này hơn :D.

Vì sao loại bánh này có ý nghĩa với người dân Mỹ

Đây là một loại bánh ăn vặt phổ biến tại Mỹ. Nó được du nhập vào Mỹ từ thế kỉ 19 và nhanh chóng trở thành loại bánh được ưa chuộng trên cả Mỹ latinh. Đến thế kỉ 20 thì loại bánh này được chế biến với nhiều loại công thức khác nhau tạo nên sự đa dạng cho loại đồ ăn này.

Trung bình mỗi người dân nước Mỹ tiêu thụ 0.7kg bánh pretzel mỗi năm, và Pennsylvania là trung tâm sản xuất bánh pretzel lớn nhất cả nước với 80% thị phần bánh được làm tại đây.

Mọi người sẽ không khỏi bất ngờ khi gặp những đứa trẻ vừa trượt ván đến trường vừa ăn ngon lành những chiếc bánh pretzel. Ngoài ra cũng nhìn thấy mọi người vừa ăn bánh vừa đọc sách hay thưởng thức cafe.

bánh pretzel

Bánh pretzel có ý nghĩa rất lớn nên năm 2003 thống đốc của bang Pennsylvania đã tuyên bố ngày 26/4 hàng năm là ngày Pretzel quốc gia (National Pretzel day) để công nhận tầm quan trọng của loại bánh này đối với lịch sử và kinh tế Mỹ.

Các loại bánh pretzel

Ngày nay có khá nhiều các loại bánh pretzel được chế biến với nhiều công thức đặc biệt khác nhau. Có thể kể đến như bánh pretzel lõi cứng hoặc mềm, có thể rắc thêm muối hoặc đường cùng các loại hạt khác nhau để ăn kèm.

Trên là những thông tin hết sức thú vị về loại bánh pretzel. Một loại bánh mỳ nướng trở thành đồ ăn vặt hết sức phổ biến tại Hoa Kì. Nếu không được Google hiển thị thông điệp trên Google Doodle chắc hẳn người Việt Nam cũng ít người rõ về loại bánh này. Hiện nay cũng có rất nhiều địa điểm bán bánh pretzel tại Việt Nam. Mọi người hoàn toàn có thể tìm được những địa điểm này trên google maps để thưởng thức hương vị của pretzel ngay tại Việt Nam.

Viết một bình luận