Ý Nghĩa Các Kí Hiệu Trên Chai Nhựa

Chai nhựa được sử dụng hàng ngày trong đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình. Tuy nhiên bạn có để ý thấy các kí tự dưới đáy chai nhựa bao giờ chưa? Mỗi kí …

ý nghĩa các kí hiệu dưới đáy chai nhựa

Chai nhựa được sử dụng hàng ngày trong đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình. Tuy nhiên bạn có để ý thấy các kí tự dưới đáy chai nhựa bao giờ chưa?

Mỗi kí tự đều có ý nghĩa riêng, và bạn cần biết để phân biệt các loại nhựa. Nhựa nào là an toàn, có thể tái chế và nhựa nào không nên sử dụng nhiều lần. Bài viết này sẽ phần nào giải đáp thêm cho bạn về ý nghĩa của những kí tự này trên các chai nhựa nhé.

ý nghĩa các kí hiệu dưới đáy chai nhựa
Loại nhựa nào nên dùng, loại nhựa nào không nên tái chế?

Nhựa số 1 PETE hoặc PET (Polyethylene Terephthalate)

Nhựa số 1 PET
Nhựa PET hay Nhựa PETE

Là loại nhựa dành cho công nghiệp thực phẩm và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Bạn có thể bắt gặp kí tự số 1 bên trong hình tam giác ở các chai nước ngọt, chai tương ớt, bia, hay bao bì đồ uống khác.

Đây là loại nhựa được khuyên chỉ nên sử dụng một lần, vì bản chất nó khó được làm sạch, dễ tích tụ vi khuẩn. Có một số thông tin ghi lại nếu chai nhựa số 1 chứa nước và để ở nhiệt độ phòng thì độ bẩn của nó tương đương với bồn cầu nhà bạn @@.

Nhựa PET là một dạng chất dẻo khá an toàn. Tuy nhiên nếu để ở môi trường nhiệt độ cao, hoặc dùng lại nhiều lần rất dễ làm tăng nguy cơ giải phóng các chất kim loại nặng, chất antimony và phthalates ảnh hưởng xấu đến việc cân bằng hooc môn trong cơ thể.

Lời khuyên: Hạn chế sử dụng nhiều lần các loại chai nhựa mang kí hiệu số 1 PET, PETE.

 

Nhựa số 2 HDPE (High Density Polyethylene)

Nhựa HDPE

HDPE có nghĩa là nhựa nhiệt dẻo mật độ cao. Đây là loại nhựa an toàn để sử dụng nhiều lần. Những chai nhựa HDPE có khả năng ngăn chặn rửa trôi hóa chất, rất an toàn nên bạn có thể bắt gặp ở các chai sữa, chai đựng nước trái cây, hộp ngũ cốc…

Loại nhựa này có màu đục, bề mặt nhẵn nên cũng ít tích tụ vi khuẩn. Đây cũng là sự lựa chọn của các chuyên gia khuyên dùng bởi sự an toàn của nhựa HDPE.

Nhựa số 3 V hoặc PVC (Vinyl)

Nhựa PVC

Nhựa PVC là loại nhựa phổ biến do có giá thành sản xuất rẻ, độ dẻo cao. Bạn có thể bắt gặp loại nhựa này ở các vật dụng như chai xà phòng, đồ chơi, ống nước, vỏ dây điện, túi, khăn trải bàn…

Trong PVC có chứa một số chất độc như Phthalat, DEHA có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khoẻ người dùng. Vì thế, chúng ta tuyệt đối không dùng các sản phẩm làm từ PVC để đựng thực phẩm nóng, đun nấu hoặc đốt.

Tuy là một chất có thể chưa nhiều chất độc hại và có thể chứa hoặc ứ đọng các chất độc hại như BPA, phthalates, chì, dioxins, thuỷ ngân và cadmium. Tuy nhiên nó vẫn được sử dụng để làm màng bọc thực phẩm, áo mưa, thiết bị y tế do có giá thành rẻ.

Hiện tại có nhiều nước đã bắt đầu tẩy chay loại nhựa này.

Lời khuyên: Các bạn nên chú ý không nên lựa chọn đồ chơi cho trẻ sử dụng vật liệu nhựa số 3 PVC này.

Nhựa số 4 LDPE (Low Density Polyethylene)

Là loại nhựa nhiệt dẻo mật độ thấp, được sử dụng trong sản xuất túi nhựa, quần áo, thảm, vỏ bánh kẹo, hộp đồ đông lạnh. Đây cũng là loại nhựa an toàn với sức khỏe con người tuy nhiên lại rất ít được tái chế.

Loại nhựa LDPE vẫn có các tính chất tốt như dẻo, dai, mềm và chống ẩm tốt.

Nhựa số 4 LDPE

Nhựa số 5 PP (Polypropylene)

Nhựa PP được xem như là người bạn của con người vì đây là vật liệu an toàn với thực phẩm và cũng dễ dàng để tái chế. Loại nhựa này thường được dùng là hộp đựng thực phẩm, hộp sữa chua, ống hút … vì tính dẻo dai, chị được nhiệt độ cao và an toàn cho người sử dụng.

Nhựa PP có thể chịu được nhiệt độ hơn 100ºC, chống ẩm và chống nhờn tốt, để được trong lò vi sóng.

Lời khuyên: Nên dùng

Nhựa số 6 PS (Polystyrene)

Là loại nhựa được dùng làm hộp cơm, thìa, chén đĩa sử dụng một lần. Đây cũng là loại nhựa khó tái chế, không nên sử dụng để đựng thực phẩm nóng, không đựng các loại thực phẩm có tính kiềm, tính axit vì dễ phôi ra các chất độc hại.

Nhựa PS không nên sử dụng để đựng thực phẩm với thời gian dài.

Nhựa số 7 – các loại khác

Được sử dụng để sản xuất các chai nước lớn, thùng đựng thực phẩm. Đây là phân loại nhựa khác với 6 loại trên, loại nhựa này chứa nhiều Polycarbonat (PC), đây là hợp chất gây tổn hại đến sức khỏe con người.

Đồng thời đây cũng là sản phẩm có chứa BPA – một hợp chất có thể gây vô sinh, tiểu đường và ung thư.

Video Giải thích về các kí hiệu trên chai nhựa

Infographic về các kí hiệu dưới đáy chai nhựa

7 loại kí hiệu trên chai nhựa mà bạn nên biết

7 loại kí hiệu trên chai nhựa mà bạn nên biết

(Nguồn tham khảo: vietnamnet.vn, soha.vn, techsignin.com, Brightside, Goodhousekeeping, scoopwhoop.com)

Viết một bình luận